Cách chọn trường cao đẳng để học năm 2024

270

Hầu hết các trường Cao đẳng hiện tại đang rất khó khăn trong vấn đề tuyển sinh. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều trường tuyển sinh 1 năm chỉ cần 1-2 lớp để duy trì và để không bị giải thể. Nếu học phải những trường này thì thường chất lượng sẽ không tốt, vì họ mở lớp để duy trì chứ không quan tâm tới chất lượng đào tạo.

Đọc hết bài viết này bạn sẽ được bật mí rất nhiều bí mật và chắc chắn sẽ chọn được trường tốt theo nhu cầu.

Cách chọn trường tốt

Trước tiên bạn phải hiểu rằng trường muốn đào tạo tốt, có nhiều hoạt động thì chắc chắn phải có tiền, mà tiền thì từ học phí của sinh viên. Chính vì vậy không phải các trường không muốn đào tạo thật tốt, thật nhiều hoạt động cho sinh viên tham gia. Mà vấn đề là không tuyển sinh được nên không có kinh phí.

Hiện tại hầu hết các trường Cao đẳng ở Việt Nam đang không thể tuyển đủ chỉ tiêu, chính vì vậy họ sẽ tư vấn và chăm sóc học sinh rất kỹ, nhiều trường còn “bất chấp” để tuyển sinh.

Công việc của bạn là tìm ra những trường có nhiều sinh viên theo học, cứ có nhiều sinh viên thì 80% có thể khẳng định đào tạo tốt. Hoặc ngược lại trường không có nhiều sinh viên nhưng học phí rất cao thì thường chất lượng cũng cao.

Bước 1

Xác định tỉnh thành muốn học và xác định ngành nghề muốn học. VD bạn muốn học nghề điện công nghiệp tại Hà Nội. Phải xác định được như vậy để chúng ta khoanh vùng tìm trường.

Có thể truy cập vào http://tuyensinh.gdnn.gov.vn/chon-truong để tìm các trường Cao đẳng theo từng vùng và các ngành nghề trường đó đào tạo.

Bước 2

Tìm vào website của trường để xem hoạt động của trường như thế nào: Nếu họ thường xuyên đăng tải các thông tin hoạt động của trường như 8/3, 20/11, 26/3, các giải thưởng sinh viên của trường đạt được, các cuộc thi tay nghề trong và ngoài nước trường đã tham gia, các hoạt động của sinh viên, các hình ảnh ký kết làm việc với các đơn vị trong và ngoài nước… và nhiều thông tin khác thì chứng tỏ trường có hoạt động tốt.

Ngoài ra nhìn vào những bức ảnh họ đăng tải xem đúng là của thời gian gần đây không, các background thường có ghi năm hoạt động, rồi nhìn lượng sinh viên có đông không.

Bước 3

Cứ tìm như vậy cho tới khi được khoảng 5 trường trở lên theo cảm quan thấy ưng ý. Tuyệt đối không nên chăm chăm chỉ tìm hiểu 1-2 trường, trừ khi ngành nghề bạn muốn học quá ít trường đào tạo hoặc tỉnh thành muốn học có quá ít trường. Trong quá trình tìm trường hãy viết ra 1 tờ giấy tất cả những nội dung cần tìm hiểu của từng trường một để hỏi ở bước 4.

Bước 4

Đăng ký online tất cả các trường bạn đã chọn. Sau khi đăng ký trường sẽ liên lại để tư vấn. Cầm tờ giấy đã chuẩn bị ở bước 3 để hỏi và làm rõ tất cả những vấn đề bạn đang quan tâm ở phía nhà trường.

Bước này nhiều bạn sẽ hỏi nếu trường không có chỗ để đăng ký xét tuyển online thì sao. Thì bỏ luôn chứ không cần tìm hiểu đâu, vì thời đại này không còn trường Cao đẳng nào đang hoạt động mà không cho đăng ký xét tuyển online cả. Trừ một số trường bắt buộc phải thi đầu vào hoặc xét tuyển nghiêm ngặt như bên giáo dục, công an, bộ đội có thể sẽ không có.

Câu hỏi với nhà trường

 1. Nếu trường có nhiều cơ sở thì hỏi em học ngành nghề này thì học tại cơ sở nào.
 2. Nếu thuộc con em chính sách thì hỏi em có được miễn giảm cái gì không. Hình thức và điều kiện để được miễn giảm là gì.
 3. Trường có học bổng không, điều kiện để nhận học bổng ra sao.
 4. Nếu muốn ở KTX thì hỏi KTX ở khuôn viên của trường hay phải đi bao xa. Có rất nhiều trường KTX phải đi khá xa so với trường.
 5. KTX có tách biệt khu nam nữ không, có nhiều KTX của các trường là thuê các tòa nhà nam nữ sẽ ở chung chỉ khác phòng, cơ bản thì nó giống như nhà trọ.
 6. Chi phí KTX cố định là bao nhiêu, có nóng lạnh, điều hòa không, tiền điện nước, internet như thế nào.
 7. Trường có giới thiệu việc làm thêm trong quá trình học không. Nếu có giới thiệu thì được làm đúng chuyên ngành hay làm bất cứ công việc gì. Được giới thiệu việc làm kể từ năm thứ mấy.
 8. Trường có giới thiệu việc làm sau khi tốt nghệp không. Cụ thể là như thế nào, điều kiện ra sao, có ký cam kết với sinh viên không?
 9. Ngành nghề em học có động sinh viên không, có phải học ghép với khoa khác không. (Nếu ngành nghề có lượng sinh viên ít thường sẽ phải học ghép với khoa khác nhưng môn chung, môn chuyên ngành sẽ phải chờ đến khi tuyển đủ mới có thể tách ra).
 10. Học phí như thế nào, đóng theo tín chỉ hay theo kỳ. Các khoản phí khác đóng kèm học phí gồm những gì và bao nhiêu.
 11. Trong quá trình học có được thực tập thực tế không. Có rất nhiều trường cam kết thời lượng thực hành lên tới 50 – 80%.
 12. Cuối cùng là những cam kết từ phía nhà trường khi được các thầy cô tư vấn, chỉ cần hỏi thầy cô là cam kết mồm hay bằng văn bản.

Tất nhiên không phải đặt đủ 12 câu hỏi như trên mà quan tâm tới vấn đề nào thì hỏi vấn đề đó thôi.

Ghi lại hết tất cả những gì khi các thầy cô gọi điện tư vấn và hướng dẫn. Làm như vậy thì khi nghe tư vấn kể cả 5 – 10 trường cũng sẽ không bị lẫn giữa trường này với trường kia.

Những trường nên học

Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Trường cam kết bằng văn bản hoàn trả 100% học phí nếu không bố trí được việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều chính sách đãi ngộ khác như thực tập có lương tại nước ngoài, chế độ miễn giảm học phí, học bổng rất tốt.

Trường có tới 32 ngành nghề đào tạo và các cở sở đào tạo tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đắk Lắk.

Cao Đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật Thương Mại

Là một trường công lập tại Hà Nội có mức học phí cực thấp, chỉ từ 920.000 đồng / tháng. Theo nghị định 81/2021/NĐ-CP thì mức trần học phí (mức cao nhất) các trường công lập được thu năm học 2024 - 2025 là từ 1.248.000 – 2.184.000.

Ngoài ra trường còn miễn phí 100% tiền ký túc xá cho sinh viên, hơn nữa cũng không giới hạn số lượng sinh viên được ở vì KTX rất rộng. Ký túc xá có đầy đủ nóng lạnh, điều hòa, nước sạch, tiền điện nước thu theo giá nhà nước.

Trường có trụ sở tại Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Cách bến xe Yên Nghĩa chỉ khoảng 1km rất thuận tiện cho sinh viên đi lại về quê. Ngoài ra cũng nằm trên trục đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông huyền thoại rất thuận tiện khi di chuyển từ nội đô sang trường.

Cao Đẳng Duyên Hải

Có lẽ đây là một trường có sơ sở vật chất hiện đại ngang với những trường học phí hàng chục triệu một tháng, nhưng ở đây học phí chỉ có 6 triệu một kỳ.

Trường có sân bóng đá; sân bóng rổ; sân tennis; phòng tậm GYM; sân tập Golf hiện đại. Mà sinh viên của trường lại được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Tọa lại tại trung tâm thành phố Hải Phòng quận Kiến An. Có diện tích khoảng 7 ha, cơ sở vật chất cực kỳ khang trang hiện đại. Ngoài ra trường còn có 1 cơ sở ở Đan Phượng, Hà Nội (Gần Đại học Công Nghiệp Hà Nội).

Trường đào tạo mạnh nhất là ngành Tiếng Hàn Quốc, với rất nhiều cơ chế, ưu đãi, học bổng du học và liên kết đào tạo với các trường phía Hàn Quốc. Bắt đầu từ năm thứ 2 nếu có nhu cầu sẽ được du học tại Hàn, sau 4 năm nhận cả 2 bằng cao đẳng ở Việt Nam và Đại học ở Hàn Quốc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các trường cao đẳng khác có thể đăng ký xét tuyển online tại đây.

Nộp hồ sơ

Chỉ trừ những trường xét tuyển nghiêm ngặt với chỉ tiêu hạn chế như bên công an, bộ đội thì cần nộp hồ sơ sớm và đủ. Còn lại tốt nhất là xác định học trường nào thì hãy nộp hồ sơ vào trường đấy. Tránh mất nhiều chi phí chuyển hồ sơ và phí xét tuyển.

Phụ huynh nên cùng con đến tận trường để tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ và nhập học. Không nên nộp hồ sơ theo cảm quan đến khi hôm nhập học rồi mới lên trường.

Chúc phụ huynh và học sinh chọn được ngành nghề và trường phù hợp năm học 2024 - 2025.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here